Giải đáp

01/01/1970 08:00

Chào các bạn độc giả thân mến của Taiwan! Khi đi du học và đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời hẳn ai cũng băn khoăn lo lắng trước sự lựa chọn vô cùng quan trọng đánh dấu sự chuyển mình của bản thân. Đa số các bạn trước khi lựa chọn du học Đài Loan 2018 cũng đều có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc dành cho chương trình như: Liệu du học Đài Loan có tốt không ? Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm như thế nào? Chi phí du học Đài Loan 2018? Du học Đài Loan cần chuẩn bị những gì?…Và dưới đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất:

1. Ngoài bằng cấp phải nộp thì hồ sơ chương trình yêu cầu còn cần thêm giấy tờ khác không?


A: Hiện nay hồ sơ chương trình chỉ yêu cầu những giấy tờ sau:


• Giấy xác nhận sinh viên, Bảng điểm gần nhất (nếu là SV đang học tâp tại trường ĐH/cao đẳng)


• Bằng THPT, học bạ THPT bản gốc


• CMTND bản sao công chứng


• Hộ chiếu (còn hạn tối thiểu 06 tháng)


• Lý lịch tư pháp (phiếu số 01)


• 20 Ảnh 4x6 (nền trắng)


Tuy nhiên để dự phòng trường hợp khi xin visa bên Văn phòng kinh tế Đài Bắc cần thêm hồ sơ xác minh em có thể chuẩn bị thêm 1 số giấy tờ cá nhân như: sổ tiết kiệm gốc có số dư tối thiểu 100 triệu, công chứng hộ khẩu, giấy khai sinh… (các giấy tờ này có thể bổ sung sau, khi gần đến ngày nộp visa).


2. Do hộ chiếu của em bị mất phải làm lại và Lý lịch tư pháp em đã có giấy hẹn 2 tuần sau mới được lấy, nên em có thể nộp bổ sung sau các giấy tờ bị thiếu được không?


A: Em nộp trước những giấy tờ có sẵn theo yêu cầu trong đó quan trọng nhất là Giấy xác nhận sinh viên, bảng điểm các môn học Đại học đến thời điểm hiện tại, Bằng THPT, học bạ THPT bản gốc và Hộ chiếu. Các giấy tờ khác bổ sung ngay khi có thể trong thời gian sớm nhất để hoàn thiện hồ sơ


3. Tiền ăn, tiền ở và tiền học phí của em trong 1 năm khi tham gia chương trình thực tập là bao nhiêu ạ? Em muốn biết bảng chi tiết các chi phí cần trả trong 1 năm có được không ạ?


A: Chi phí xuất cảnh là 1200 USD, các em chỉ phải nộp trước 500 USD còn 700 USD sẽ được ngân hang cho vay và trừ dần vào lương khi các em đi thực tập. Các chi phí khi học ở Đài Loan em có thể tham khảo tại Bảng Ước tính chi phí tham gia chương trình (Tham khảo) được kèm theo trong cuốn cẩm nang giới thiệu chương trình thực tập hưởng lương đã có đầy đủ bao gồm cả các loại chi phí và bảo hiểm cần thiết cho quá trình học tập và làm việc tại Đài Loan.


4. Em mong được biết các chi phí chi tiết của khoản phí 1200$ lệ phí xuất cảnh bao gồm những gì ạ?


A: Trong thông báo tuyển sinh, và cẩm nang chương trình, khoản lệ phí xuất cảnh cho chương trình thực tập hưởng lương 1 năm tại Đài Loan là 1.200 USD/sinh viên. Do chương trình này các em được hỗ trợ từ doanh nghiệp và nhà trường nên chỉ phải nộp trước 500 USD trước tại Việt Nam còn 700 USD sau khi đi làm tại Đài Loan các em sẽ trừ trực tiếp vào lương. Chi phí 1.200 USD bao gồm: chi phí công chứng, dịch thuật giấy tờ, hợp pháp hóa lãnh sự hồ  sơ, vé máy bay, đưa đón sân bay, lệ phí visa, phí khám sức khỏe, lệ phí thi tiếng Trung TOCFL.


5. Thời gian đào tạo của chương trình thực tập là bao lâu? Nếu em không vay tiền có được không?


A: Thời gian đào tạo chương trình thực tập hưởng lương là 1 năm tại các trường Đại Học ở Đài Loan. Nếu em không vay số tiền chi phí xuất cảnh 700 USD có thể đóng luôn trước khi đi.


6. Em là sinh viên năm cuối có đi được không? Điểm trung bình thế nào? Bằng cấp sau khi tham gia chương trình được cấp như thế nào?


A: Điều kiện tham gia chương trình là các bạn sinh viên chính quy của các trường Cao đẳng,   Đại Học tại Việt Nam. Nên em có thể bảo lưu tại trường trước khi tham gia chương trình. Khi tham gia chương trình em sẽ được cấp các bằng như sau:


• Xác nhận của các trường về danh sách các môn học đã hoàn thành


• Xác nhận thời gian làm việc tại các doanh nghiệp thực tập


7. Em mới chỉ có tiếng anh thôi có bắt buộc học tiếng trung không? Tiếng trung có được đào tạo đến khi giao tiếp tốt không? Và đào tạo trong bao nhiêu lâu? Em có bằng HSK có đi được không?


A: Để đủ điều kiện xin visa các em phải có chứng chỉ tiếng Anh TOEIC 450, và để học tập và  thực tập tại Đài Loan các em nên có tiếng Trung giao tiếp cơ bản. Các thầy cô của Trường Đại Học nơi em theo học sẽ tổ chức các lớp tiếng Trung tầm 30-60 buổi để giúp các em tự tin khi đi thực tập tại ĐàiLoan.


Theo quy định của Văn Phòng Văn Hóa Kinh tế Đài Bắc chứng chỉ tiếng Trung bắt buộc là TOCFL. Văn phòng sẽ giúp các em đăng ký thi, lệ phí thi TOCFL đã bao gồm trong chi phí xuất cảnh 1.200 USD ban đầu.


8. Khi đã học tiếng anh B1 của trường thì có dùng được không?


A: Theo quy định của Văn Phòng Văn Hóa Kinh tế Đài Bắc chứng chỉ tiếng Anh để xin visa là chứng chỉ quốc tế TOEIC. Văn phòng sẽ hỗ trợ các em đăng ký thi chứng chỉ.


9. Sinh viên chỉ đỗ TOCFL Level 1 thì có thể tham gia chương trình thực tập 1 năm không? Có thể nợ bằng TOCFL Level 2 không?


A: Theo như thông báo tuyển sinh và yêu cầu của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc trình độ sinh viên đạt từ TOCFL Level 2 trở lên.


10. Có phải hàng năm đều có đợt nhập học? Có thể đi 6 tháng hay phải đi theo chương trình 1 năm? Thủ tục bảo lưu ở trường khi tham gia chương trình?


A: Hàng năm tại Đài Loan có 2 kỳ nhập học chính là tháng 2 và tháng 9. Chương trình thực tập tại Đài Loan 1 năm giúp các em có kỹ năng tốt trong làm việc tại các Doanh nghiệp Đài Loan sau khi được đào tạo, nên Doanh Nghiệp đều đặt ra yêu cầu tối thiểu là 1 năm. Vì vậy thời gian tham gia chương trình là 1 năm.


Điều kiện tham gia chương trình là các bạn sinh viên chính quy của các trường Cao đẳng, Đại Học tại Việt Nam. Các em có thể liên hệ văn phòng khoa của các trường em đang theo học để hỏi các thủ tục bảo lưu, các thầy cô sẽ hỗ trợ các em làm mọi thủ tục cần thiết.


11. Một lớp tại trường ĐH ở Đài Loan có bao nhiêu học sinh? Phương pháp học thế nào? Có hạn chế ngành học không? Em có được học cùng sinh viên quốc tế không?


A: Một lớp của các trường Đại Học tại Đài Loan thường có 20-30 sinh viên, tối đa cũng chỉ là   40 sinh viên. Các trường Đại Học tại Đài Loan có đội ngũ giáo sư, nguồn tài liệu, thiết bị, điều kiện làm việc, sự hỗ trợ của giáo sư và nhà trường ở Đài Loan rất tốt, không thua kém các nước tiên tiến. Ở Đài Loan các giáo sư thường tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, có kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc mới có thể trở thành giáo sư đại học, nhất là đối với các trường đại học hàng đầu. Sách vở tài liệu trong thư viện rất phong phú,  số lượng tạp chí mà trường mua bản quyền rất nhiều nên hầu như các sinh viên chưa bao giờ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu chuyên ngành. Thiết bị thí nghiệm, thực hành đáp ứng được yêu cầu công việc và em có thể vào LAB làm việc bất cứ lúc nào em muốn. Các môn học về thực hành sẽ được học tại các phòng Lab của trường, và các môn Lý thuyết sẽ học tại giảng đường hoặc phòng học.


Các em được lựa chọn môn học khi sang học tại trưởng ở Đài Loan theo lịch học của trường thông báo. Và được học cùng các bạn sinh viên quốc tế và các sinh viên Đài Loan.


12. Các ưu đãi của Nhà trường khi sinh viên tham gia chương trình thực tập hưởng lương 1 năm là gì?


A: Khi tham gia chương trình thực tập hưởng lương 1 năm tại các trường Đại Học tại Đài Loan, sinh viên sẽ nhận được các ưu đãi sau:


• Sinh viên được miễn phí ký túc xá 1 học kỳ tại trường.


• Sinh viên có cơ hội được quay lại Đài Loan học tiếp 3 năm lấy bằng cử nhân chuyên ngành: Quản lý dịch vụ du lịch và lữ hành, Cơ điện tử, Cơ khí, Thiết kế và làm đẹp với học phí, ký túc xá, bảo hiểm và thực tập như chương trình thực tập 1 năm.


• Xác nhận của các trường về danh sách các môn học đã hoàn thành


• Xác nhận thời gian làm việc tại các doanh nghiệp thực tập


• Cam kết hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình


13. Thời gian phỏng vấn visa và xuất cảnh là khi nào? Và nếu trượt phỏng vấn visa thì có được phỏng vấn lại không?


A: Nhập học tại Đài Loan có 2 kỳ nhập học chính


• Đối với kỳ nhập học tháng 9 hàng năm: Thời gian phỏng vấn xin visa rơi vào tầm khoảng tháng 8 hàng năm.


• Đối với kỳ nhập học tháng 2 hàng năm: Thời gian phỏng vấn xin visa rơi vào tầm khoảng tháng 1 hàng năm.


Trong trường hợp sinh viên phỏng vấn trượt visa sẽ nộp phỏng vấn visa vào kỳ nhập học kế tiếp.


14. Chi phí em cần chuẩn bị cho thời gian đầu tại Đài loan là bao nhiêu?


A: Sau khi sang Đài  Loan  các em sẽ cần 2 tháng để hoàn thiện các thủ tục nhập học, đăng ký  giấy phép đi làm, làm quen trường lớp…. Các em bắt đầu đi thực tập tại Doanh nghiệp từ tháng thứ 3 sau khi đến Đài Loan và lương sẽ được thanh toán khi hết tháng thứ 3. Vì vậy, các em nên chuẩn bị khoảng khoảng 10-15tr VNĐ cho việc đóng phí làm thẻ cư trú, thẻ lao động, khám sức khỏe, và các nhu cầu sinh hoạt cơ bản, ăn uống, đi lại và học tập cho thời gian này.


15. Sau khi nhập học, sinh viên còn phải đóng những khoản gì, đóng bao nhiêu tiền và đóng như thế nào ạ?


A: Sau khi nhập học, nhà trường sẽ hỗ trợ các em làm Thẻ cư trú, Thẻ làm việc, khám sức khỏe... Những khoản lệ phí này do sinh viên tự chi trả cho Cơ quan chức năng của Đài Loan theo đúng quy định của Nhà nước (Trường chỉ hỗ trợ các em việc đến các cơ quan này làm thủ tục và nộp phí giúp các em chứ không phải nhà trường thu các khoản phí này). Sau khi hoàn thành các thủ tục trên cho đến lúc được bố trí công việc và đi thực tập tại Doanh nghiệp, các em không còn bất kỳ khoản phí nào khác phải đóng cho nhà trường. Tiền phí ký túc xá cho học kỳ I của các em đã được nhà trường miễn phí, còn học phí sẽ trừ dần vào lương hàng tháng sau khi các em có lương.


16. Em có bắt buộc ở kí túc xá không? Người nhà có thể vào thăm ký túc không? Có nấu ăn ở trường không? Và có được ở chung với các bạn Việt Nam không?


A: Do ngoài việc học các em còn đi thực tập tại Doanh nghiệp, nên để thuận tiện cho việc học   tập và làm việc, các em ở tại ký túc xá của trường. Tiền phí ký túc xá cho học kỳ I của các em đã được nhà trường miễn phí, và ở ký túc xá có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, một phòng có từ 4-6 sinh viên, các em sẽ được ở với các bạn Việt Nam sang cùng hoặc được bố trí ở cùng sinh viên quốc tế khác theo nguyện vọng cá nhân.


Quy định của ký túc xá trường là không được nấu ăn tại phòng. Và xung quanh ký túc xá có nhà ăn, quán ăn, siêu thị, rất tiện lợi, nên các em có thể ăn tại đó mà không cần nấu ăn.


Tại ký túc xá cũng có phòng khách, cho phép các em tiếp khách tại đó, còn người nhà không được vào trong phòng ký túc.


17. Tết trường có hỗ trợ tiền vé về Việt Nam thăm nhà không?


A: Tiền lương thực tập hàng tháng của các em sau khi trừ các chi phí em còn lại đủ tiền cho em mua vé máy bay về Việt Nam thăm nhà. Và khi về em phải thông báo trước đăng ký với giáo viên phụ trách, thầy cô quản lý lớp, phòng Hợp tác Quốc tế của trường. Còn trường Đại Học nơi em theo học không trả tiền vé về Việt Nam thăm nhà cho sinh viên.


18. Nếu trong trường hợp em không thích ứng được phải về nước thì các chi phí chi trả thế nào?


A: Khi tham gia chương trình, các em đã được Nhà trường miễn phí ký túc xá và học phi nộp   khi trừ lương thực tập, nên nếu sinh viên không thích ứng được về Việt Nam trong 1 tháng đầu trường sẽ không truy cứu tiền học phí, nhưng vẫn phải hoàn trả khoản vay 700 USD chi phí xuất cảnh đã thực hiện.


19. Khi sang bên đài loan, sinh viên sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp, vậy đó là những công việc gì và 1 ngày được phép làm mấy giờ? Các loại bảo hiểm trong thời gian tham gia chương trình sẽ được nhà trường chi trả hay sinh viên phải tự đóng?


A: Khi sang thực tập tại Đài Loan, sinh viên được thực tập tại các Doanh nghiệp liên kết tại Đài Loan (do Nhà trường liên hệ) tùy thuộc vào trình độ ngoại ngữ và mức độ thích ứng công việc của sinh viên. Nhà trường sẽ bố trí một buổi phỏng vấn giữa Doanh nghiệp và các sinh viên trước khi nhận vị trí công việc thực tập.


Thời gian làm việc của các bạn 20h-40h/tuần tùy theo sắp xếp của Nhà trường & Doanh nghiệp đảm bảo thời gian học tập. Sinh viên cũng cân nhắc thời gian làm việc để phù hợp sức khỏe của mình.


Các loại bảo hiểm các em sẽ tự đóng bằng kinh phí của mình theo hướng dẫn và hỗ trợ của nhà trường. Chi tiết về phí bảo hiểm đã có trong Bảng Ước tính chi phí tham gia chương trình (tham khảo) tại quyển cẩm nang chương trình.


20. Em muốn xin cô lịch học, lịch thực tập tại Doanh nghiệp, và khi đi thực tập em có được nghỉ những ngày lễ không? Khi tham gia chương trình em được học những môn học gì?


A: Lịch học & Lịch thực tập chi tiết của các bạn sẽ theo bố trí, phân công của Nhà trường và Doanh nghiệp. Tuy nhiên thời gian làm việc là 20h-40h/tuần. Vào các ngày nghỉ lễ ở trường, các em được nghỉ theo quy định chung của Đài Loan. Sang đó các em sẽ được học một số môn chuyên nghành liên quan đến chuyên nghành của chương trình lựa chọn tham gia thực tập như danh sách các môn học của từng ngành trong cẩm nang chương trình.


21. Khi sang Đài Loan, sinh viên học bằng chữ phồn thể mà em không được học từ Việt Nam (vì em học chữ giản thể) thì có bất tiện trong việc học tập và trong công việc không?


A: Tại Đài Loan dùng Tiếng Trung phồn thể, tuy nhiên việc chuyển đổi từ Phồn thể sang Giản  thể là có nguyên tắc và khá dễ dàng. Trước khi đi các em sẽ được giáo viên hỗ trợ gửi tài liệu hướng dẫn chuyển đổi từ Phồn thể sang Giản thể (tài liệu này mang tính ứng dụng rất cao và dễ sử dụng).


22. Khi sang Đài Loan, em có được học tiếng Trung tăng cường trong tháng đầu tiên không?


A: Thời khóa biểu hiện tại của các em có các lớp tiếng Trung, tuy nhiên với các bạn tiếng Trung kém Nhà trường sẽ sắp xếp lớp học thêm tiếng Trung tăng cường và sẽ học tiếng trung giản thể trong thời gian đầu. Thời gian cụ thể sẽ được Giáo viên chủ nhiệm thông báo.


23. Sinh viên khi sang học có được sử dụng các khu công cộng của Nhà trường như phòng gym, thư viện không?


A: Sinh viên sang theo học có thể được tham gia các hoạt động do nhà trường tổ chức, được sử dụng và tập luyện phòng gym, thư viện và các câu lạc bộ trong trường.


24. Khi đi thực tập tại Doanh Nghiệp sinh viên tự bắt xe đi thực tập hay có xe đưa đón?


A: Tùy số lượng sinh viên và điều kiện của từng Doanh nghiệp thực tập, sẽ có bố trí xe đưa đón hoặc sinh viên sẽ phải chủ động phương tiện khi đi thực tập. Nếu sinh viên phải di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng thì thời gian di chuyển bằng xe bus hoặc tàu hỏa cũng không mất quá nhiều. Sau khi có thẻ cư trú các em sẽ được hướng dẫn để mua vé xe tháng dành cho sinh viên với nhiều ưu đãi về giá hơn là phải mua lẻ từng lần đi lại.


25. Sau khi kết thúc chương trình thực tập 1 năm tài Đài Loan, nếu em muốn ở lại tiếp tục học 3 năm và làm việc tại đài loan có được không? Và khi đó có cần phải xét thêm điều kiện gì nữa hoặc là đóng thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác không?


A: Đối với những bạn sinh viên năm cuối sau 1 năm thực tập, nếu muốn có thể học tiếp 3 năm  kết hợp làm việc để lấy bằng ĐH của Đài Loan. Nhưng các em vẫn phải về nước vì visa của các em khi tham gia chương trình là 1 năm. Sau đó các em sẽ được nhà trường và văn phòng hướng dẫn các thủ tục cụ thể. Điều kiện nhập học cần lưu ý học bạ trên 6.0 và có chứng chỉ tiếng Trung TOCFL level 2 hoặc TOEIC 450.

Thong ke