Chia Sẻ Một Số Kinh Nghiệm Làm Bài Thi Tocfl Đạt Kết Quả Cao

03/12/2021 10:43 Góc kinh nghiệm

Toàn cầu hóa đang làm tăng nhu cầu làm việc và học tập của mọi người ở các quốc gia như Trung Quốc và Đài Loan. Nếu bạn định đến Trung Quốc và yêu cầu chứng chỉ HSK, bạn cũng sẽ cần có chứng chỉ TOCFL nếu bạn định đến Đài Loan. Tuy nhiên, với những bạn du học sinh mới thì kỳ thi này còn khá lạ lẫm. Trong bài viết dưới đây, Taiwan Edu sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm làm bài thi TOCFL đạt kết quả cao. 

Bài thi TOCFL là gì?

Bài thi TOCFL là gì?

TOCFL là tên viết tắt của Test of Chinese as a Foreign Language (TOCFL). Hay còn gọi là Kỳ thi năng lực Hán ngữ trong tiếng Việt. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực và trình độ của những người không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình là tiếng Trung. 

Kỳ thi này được tạo ra vào năm 2001 bởi ba đơn vị hợp tác nghiên cứu: Trung tâm Giảng dạy Ngôn ngữ Quốc gia, Viện Ngôn ngữ Trung Quốc và Trung tâm Khảo thí Tâm lý Giáo dục của Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan.

>>> Xem thêm: Tư vấn du học Đài Loan

Một số kinh nghiệm để làm bài thi TOCFL tốt

Phần I: Nghe

Các cuộc trò chuyện ngắn, quảng cáo, thông báo (ví dụ: thông báo ở sân bay), hướng dẫn của nhân viên (khách sạn, nhà hàng) và ghi chú du lịch đều là những chủ đề của bài nghe trong bài thi TOCFL. Ngoài ra, nội dung bài nghe cũng có thể là các cuộc phỏng vấn dài, báo cáo, v.v. 

Ứng viên sẽ trả lời các câu hỏi sau khi họ đã nghe. Nếu bạn đã tham gia kỳ thi TOEIC, chắc chắn bạn đã quen thuộc với phần nghe của bài thi TOCFL.

Điều đáng chú ý là trong những phần đầu tiên với những đoạn hội thoại và quảng cáo, bạn sẽ không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì; thay vào đó, bạn sẽ phải nghe câu hỏi và chọn câu trả lời thích hợp. Từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thành kỳ thi, độ khó sẽ tăng dần.

Tốc độ nói sẽ nhanh hơn và các chủ đề sẽ phức tạp hơn trong các phần nghe kéo dài. Đối với mỗi đoạn nghe, thí sinh sẽ phải trả lời ba câu hỏi. Trước khi các phần nghe bắt đầu, các câu hỏi sẽ được đọc to. 

 

Một số kinh nghiệm để làm bài thi TOCFL tốt

 

Kinh nghiệm làm bài thi TOCFL tốt lúc này chính là ghi nhanh những từ cần thiết trong câu hỏi và tập trung vào chúng khi bạn nghe phần này. Các câu hỏi và câu trả lời sẽ được phát lại liên tiếp vào cuối phần nghe, và thí sinh sẽ có 5 giây để chọn câu trả. 

Lưu ý

Bởi vì giải pháp không chính xác giống như trong phần nghe, bạn phải hiểu được tinh thần của nó. Để tránh nhầm lẫn, hãy chú ý đến thời gian, số, ngày tháng, màu sắc, v.v. 

Nếu bạn không chắc câu trả lời nào là chính xác, hãy chọn câu trả lời khiến bạn ấn tượng. Đừng để trống vì bạn sẽ không được chấm điểm cho câu trả lời đó. Ngược lại, nếu bạn chọn một trong bốn câu trả lời đề đưa ra, xác suất bạn chọn đúng sẽ là 25%. 

Phần II: Đọc hiểu

Bài kiểm tra đọc hiểu TOCFL sẽ bao gồm ba đoạn văn. Có khoảng 6 đến 8 ô trống trong mỗi đoạn. Thí sinh sẽ điền vào chỗ trống và hoàn thành đoạn văn bằng cách chọn một trong bốn giải pháp khả thi. Hầu hết các ứng viên đều thấy phần này của kỳ thi là một thử thách vì bạn phải học từ vựng để điền các từ phù hợp với ngữ cảnh trong đoạn văn.

30 câu sẽ ở dưới dạng những đoạn văn ngắn gọn trình bày các chủ đề như tuyến xe buýt và bảng,... Những đoạn văn này thường có độ dài hơn một nửa trang A4 và chứa rất nhiều thông tin. 

Để có thể làm tốt phần đọc hiểu bài thi TOCFL thì không nên đọc toàn bộ đoạn văn. Bạn chỉ nên quét và chú ý đến các phần có liên quan đến yêu cầu của câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Thí sinh chỉ cần trả lời một câu hỏi cho các phần ngắn. Bạn phải trả lời 2-3 câu hỏi cho văn bản dài hơn.

 

Làm thử các đề thi TOCFL

 

Thí sinh phải có vốn từ vựng lớn khi làm phần đọc hiểu, vốn từ vựng này thay đổi tùy theo cấp độ đề thi. Bạn cũng nên rèn luyện kỹ năng đọc lướt, tổng hợp chất liệu của từng đoạn văn. Bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho một đoạn văn hoặc câu hỏi.

Phương pháp tốt nhất để làm tốt bài thi TOCFL là học kỹ từ vựng và ngữ pháp, cũng như luyện tập càng nhiều câu hỏi càng tốt. Khi làm bài thi nghe, hãy luyện nghe thật nhanh và viết ra giấy những gì bạn nghe được.

Bạn cũng có thể luyện đọc hiểu bằng cách đọc báo, tạp chí, tiểu thuyết, v.v.

>>> Xem thêm: HƯỚNG DẪN LÀM THẺ NGÂN HÀNG TẠI ĐÀI LOAN

Kinh nghiệm ôn thi trước khi làm bài thi TOCFL tốt

Làm thử các đề thi TOCFL

Bài kiểm tra TOCFL có nhiều phiên bản khác nhau. Bạn phải làm quen với các dạng câu hỏi này để nhận được kết quả thi tốt nhất. Tuy nhiên, không giống như HSK, nơi các câu hỏi mẫu được tìm thấy tự do, bài thi Tocfl có số lượng câu hỏi mẫu tương đối hạn chế.

Ôn kỹ phần từ vựng và ngữ pháp của bạn

Các cấp độ của kỳ thi TOCFL, như được mô tả trong phần trước, tương quan với số lượng từ bạn biết. Thí sinh cũng phải hiểu các thành phần ngữ pháp. Đây là hai tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra của bạn và mức độ Tocfl bạn nhận được.

Ôn kỹ phần từ vựng và ngữ pháp của bạn

Chương trình đào tạo mới

Chương trình học bổng bậc Đại ...

Năm thứ nhất được miễn giảm 100% học phí, các năm tiếp theo mức học bổng sẽ dựa ...

Chương trình liên kết bậc đại ...

Chương trình đào tạo liên kết bậc Đại học giữa trường Đại học Việt Nam với ...

Chương trình liên kết Thạc sỹ

Chương trình đào tạo liên kết bậc Thạc sỹ chuyên ngành Quản trị kinh doanh

Chương trình sinh viên trao ...

Sau khi hoàn thành khóa học sẽ được trường ĐH Đài Loan cấp chứng nhận hoàn ...

Chương trình đào tạo bậc Đại ...

Hỗ trợ giới thiệu việc làm tại Đài Loan hoặc tại Việt Nam sau khi sinh viên tốt ...

Tiêu điểm

CHÍNH SÁCH HỌC BỔNG DU HỌC ...

Du học Đài Loan trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh ...

DU HỌC ĐÀI LOAN, HÀNH TRÌNH ...

Du học Đài Loan hiện là giấc mơ, là trăn trở của rất nhiều du học sinh mong ...

ĐÀI LOAN MỞ RA NHIỀU CƠ HỘI ...

Đài Loan hiện nay có thể nói không còn xa lạ với hầu hết mọi người, trong vài ...

DU HỌC ĐÀI LOAN THU HÚT DU ...

Du học Đài Loan được đánh giá là một trong nền quốc gia có nền giáo dục chất ...

ĐÀI LOAN NƠI KHAI PHÁ TIỀM ...

Đài loan hiện nay là điểm đến của rất nhiều các bạn sinh viên, việc đi du học ...

DU HỌC ĐÀI LOAN THU HÚT SỰ ...

Du học Đài Loan hiện nay rất được các bạn sinh viên ngoại quốc ưu tiên lựa chọn ...

ĐÀI LOAN KHẲNG ĐỊNH CHẤT ...

Đài Loan trong vài năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, chính trị ...

ĐÀI LOAN XỨNG ĐÁNG LÀ THIÊN ...

Đài Loan – cái tên chỉ đứng sau Thái Lan và Singapore trong danh sách điểm đến ...

Thong ke