22/05/2022 11:33 Tin du học
Ở Đài Loan, nếu bạn hỏi sản phẩm nổi tiếng của Cao Hùng là gì thì điều đầu tiên xuất hiện trong đầu mỗi người là “Bánh xe đen”.
Tại sao "Bánh xe đen" lại có mối liên hệ chặt chẽ với Cao Hùng như vậy?
Trên thực tế, điều này có liên quan đến vị trí hải cảng quan trọng của Cao Hùng trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng. Trong thời kỳ thực dân Nhật chiếm đóng, cảng Cao Hùng có vị trí quân sự vô cùng quan trọng , là nơi tập trung nhiều người Nhật và món ăn ngon nổi lên trong thời kỳ Edo- "Bánh cá hầm" cũng được đem tới Cao Hùng. Cách phát âm tiếng Nhật của món "Bánh cá hầm" được gọi là ODEN, khi du nhập vào Đài Loan, do sự thay đổi trong trọng âm nên nó trở thành cái mà ngày nay chúng ta gọi là "Bánh xe đen" (Tiếng Đài Loan: OREN).
"Bánh xe đen" được làm bằng surimi thêm vào đó là bột khoai, muối, đường và các gia vị khác, thường có hình tròn dẹt, còn được gọi là "lát bánh xe đen", ở Cao Hùng hai hoặc ba miếng thường được xâu thành một xiên nướng trên lửa than.. Nhưng cũng có những "bánh xe đen" hình tròn dải dài, thường được luộc trong nước hầm xương cùng với bánh gạo, củ cải trắng, bắp cải cuộn..., giống như Oden của Nhật Bản.
Mặc dù cách ăn truyền thống của "bánh xe đen" là luộc với nước xương hầm hoặc canh rong biển như Oden của Nhật Bản, nhưng ở Cao Hùng, cách ăn phổ biến hơn là nướng than. Có rất nhiều cửa hàng và người bán hàng bán "bánh xe đen" nướng. Điều thích nhất khi ghé thăm chợ đêm là quầy bánh đen nướng, những lát "bánh xe đen" xiên trong lò than, chấm với nước sốt hơi ngọt, wow ~~~chỉ muốn nói rằng "ông chủ! Thêm một xiên nữa